Thực hiện thành công dự án sản xuất thử nghiệm động cơ điện phòng nổ công suất đến 710kW, điện áp 6kV

Công ty Cổ phần chế tạo máy điện Việt nam- Hungari (VIHEM) thực hiện thành công dự án sản xuất thử nghiệm động cơ điện phòng nổ công suất đến 710kW, điện áp 6kV

Năm 2016, qua khảo sát thị trường về động cơ điện không đồng bộ 3 pha phòng nổ công suất lớn, điện áp đến 6kV của ngành khai thác than, hầm lò, khai thác dầu khí rất lớn nhưng trong nước chưa có đơn vị nào sản xuất được. Vì vậy VIHEM đã đề xuất và được Bộ Khoa học và Công nghệ duyệt thực hiện Dự án sản xuất thử nghiệm : “Nghiên cứu hoàn thiện thiết kế, công nghệ chế tạo và chế tạo động cơ điện không đồng bộ 3 pha phòng nổ, công suất đến 630kW, điện áp đến 6kV” .

Sản phẩm của dự ỏn là động cơ điện phũng nổ cú vỏ khụng xuyờn nổ ExdI, được thiết kế và chế tạo đặc biệt, có độ an toàn tăng cường về kết cấu đảm bảo chịu được áp lực nổ trong trường hợp xảy ra nổ hỗn hợp khí ở bên trong vỏ động cơ mà không bị hư hỏng, đồng thời ngăn ngừa sự lan truyền khí nổ từ  trong vỏ động cơ ra ngoài khi động cơ làm việc. Động cơ được chế tạo theo kiểu kớn ,toàn bộ những bộ phận chớnh cú thể sinh ra tia lửa của động cơ (Cuộn dây, cọc nối dẫn điện v.v...) được đặt nằm trong vỏ chống nổ.

Vật liệu chế tạo các chi tiết cơ khí của động cơ điện loại này (Thân, nắp, hộp đấu nối dây, ống luồn cáp ra v.v..) được làm bằng vật liệu có độ bền cao chịu được va đập, chịu được áp lực , bảo vệ với vỏ không xuyên nổ . Vật liệu dẫn điện sử dụng loại có chất lượng tốt độ dẫn điện tiêu chuẩn, vật liệu cách điện có độ bền cách điện lớn, chịu nhiệt cao. Toàn bộ thiết kế và chế tạo tuân thủ theo tiêu chuẩn Quốc gia về an toàn nổ TCVN 7079-0, TCVN 7079-1 và Quy chuẩn quốc gia QCVN01:2011/BCT.

Các chi tiết của động cơ phòng nổ trên được chế tạo trên các máy gia công CNC hiện đại có độ chính xác cao, nhờ vậy các mối ghép trên vỏ động cơ phòng nổ đều đạt độ kín khít và độ sâu khe hở cần thiết đảm bảo khí nổ ở bên trong vỏ động cơ không xuyên ra môi trường ngoài .

    

   

 Hình ảnh minh họa: Kết cấu một số chi tiết động cơ phòng nổ và động cơ phòng nổ

Đến nay, VIHEM đã sản xuất thành công động cơ điện phòng nổ có kiểu bảo vệ nổ ExdI công suất 55kW, 160kW điện áp 660V và công suất 355kW, 500kW, 710kW điện áp 6kV. Một phần sản phẩm của dự án đã được bán ra thị trường và bước đầu có phản hồi tốt từ phía khách hàng sử dụng .

 Qua việc thực hiện dự án, đội ngũ kỹ sư và công nhân lành nghề của VIHEM đã được nâng cao trình độ và kinh nghiệm về lĩnh vực thiết bị điện phòng nổ, các kỹ sư thiết kế , công nghệ đang tiếp tục nghiên cứu mở rộng dãy công suất động cơ phòng nổ sử dụng trong nghành dầu khí, hầm lò và các lĩnh vực công nghiệp khác góp phần từng bước thay thế hàng nhập khẩu .

 
Thiết kế bởi Aptech
 15 Đang online  1.807.848 Tổng lượt xem trang