Chế tạo động cơ điện

Chế tạo động cơ điện ta thấy kết cấu khá đơn giản, tuy nhiên để cho các động cơ điện hoạt động tốt là cả một loạt vấn đề. Đó cũng là nhận thức chung đối với tất cả các loại máy móc thiết bị chứ không riêng gì động cơ điện.

Một động cơ điện tốt hay ngược lại có nhiều yếu tố. Có nhiều ý kiến về vấn đề này, nhưng trên quan điểm nào đó ta có thể coi các yếu tố chính gồm: Thiết kế, công nghệ , kinh nghiệm và vật liệu.

Vihem chúng tôi không có ý định đi sâu vào từng khâu của quá trình sản xuất ra động cơ điện mà chỉ nêu những nét vắn tắt để bạn đọc khách hàng nắm được những điều cần thiết khi muốn tiếp cận với động cơ điện như  tìm hiều, mua, chọn địa chỉ, người tư vấn, tham  khảo chất lượng, giá cả v.v…

Chế tạo động cơ điện

Thiết kế động cơ điện

Người thiết kế có nhiệm vụ tính toán, lên bản vẽ hoàn chỉnh một động cơ điện để đảm bảo các yêu cầu sau đây:

– Đảm bảo độ bền cơ học: động cơ điện có độ cứng vững cao để khi chạy không bị rung lắc quá mức cho phép, các chi tiết không bị phá hỏng do chịu tác động của lực từ phía phụ tải (lực xoắn đối với trục và cả khối rôto, lực cắt then, lực điện từ và lực li tâm của phần tử dẫn điện trong rôto, lực điện từ lên dây quấn stato cũng như cả khối stato…)

– Đảm bảo độ bền điện : Trong quá trình làm việc động cơ điện không bị chạm chập giữa các vòng dây, chạm chập cuộn dây giữa các pha, giữa cuộn dây với vỏ. Cuộn dây phải chịu được dòng điện của động cơ ở chế độ định mức hoặc quá tải có thời gian cho phép, lõi thép không phát nóng quá mức do dòng fucô.

– Đảm bảo độ bền nhiệt : Qúa trình làm việc thì động cơ điện phát nhiệt do ma sát trong ổ lăn, do dòng điện fucô trong lõi thép, điện trở của cuộn dây. Sự phát nhiệt quá mức làm cho vật liệu cách điện giảm tuổi thọ, mất dần khả năng cách điện dẫn đến cháy cuộn dây .

– Đảm bảo  độ bền do tác động môi trường: như độ ẩm, bụi, hoá chất .

– Đảm bảo về yêu cầu kỹ thuật và hiệu quả trong vận hành : đây là yêu cầu chính và có liên quan đến mọi yếu tố tạo thành, tức động cơ điện mang đủ công suất như ghi trên nhãn, tuổi thọ cao, ít hư hỏng và hiệu suất cao (tức tổn hao điện ít)

Vật liệu chế tạo động cơ điện

Vật liệu đặc trưng trong chế tạo động cơ điện (thường gọi chung là vật liệu điện) gồm là:

– Gang vật liệu dùng đúc cho thân động cơ điện

– Vật liệu từ tức thép lá kỹ thuật điện (tôn silicdày 0.5mm)

– Nhôm thỏi được dùng đúc roto cho động cơ

– Vòng bi được ép trên hai đầu trục roto động cơ

– Vật liệu làm dây quấn động cơ : dây đồng bọc emay cách điện.

– Vật liệu cách điện gồm các loại giấy cách điện, sơn tẩm cách điện, tấm bakelit…

Chế tạo động cơ điện

  

Nguồn Vihem.com.vn

Thiết kế bởi Aptech
 5 Đang online  3.718.689 Tổng lượt xem trang